Màu sắc là thành phần chính của mọi thiết kế. Mặc dù có vẻ như màu sắc luôn không thay đổi, nhưng nó thực sự là thứ luôn thay đổi. Và kết quả là, nó nhường chỗ cho các xu hướng màu sắc mới hàng năm.

Trên thực tế, gần đây Pantone đã giới thiệu 294 màu mới . Theo công ty, những màu sắc này được phát minh để phù hợp với xu hướng hiện đại và hấp dẫn các thế hệ mới.

Nếu bạn đang chuẩn bị bắt đầu một dự án thiết kế mới, việc cập nhật những xu hướng mới nhất là rất quan trọng. Đó là chìa khóa để làm cho thiết kế của bạn phù hợp và hấp dẫn đối với khán giả hiện tại.

Hôm nay chúng ta cùng xem xét các xu hướng màu sắc đột phá của năm 2021. Thay vì chỉ nói về các xu hướng khác nhau, chúng tôi muốn đi sâu hơn. Vì vậy, chúng tôi đã tìm thấy các ví dụ thực tế để cho thấy mỗi xu hướng đang được các ngành công nghiệp khác nhau sử dụng ngày nay như thế nào. Như một phần thưởng bổ sung, chúng tôi cũng giới thiệu một mẫu thiết kế sử dụng từng xu hướng màu sắc. Để bạn có thể bắt đầu dự án của mình.

Xu hướng màu sắc nào sẽ được ưa chuộng trong năm nay? Sẽ có những xu hướng phối màu mới? Hay bất kỳ xu hướng cũ nào sẽ quay trở lại? Đây là dự đoán của chúng tôi.

1. Màu Pastel trong thiết kế trang web

Hầu hết các sắc thái màu mới do Pantone phát minh là các sắc thái của màu phấn. Chà, nó không thực sự là một điều bất ngờ. Đặc biệt là với nhiều thương hiệu và nhà thiết kế đã áp dụng xu hướng màu pastel mới.

Một ví dụ tuyệt vời về màu sắc nhẹ nhàng là thiết kế trang web Dropbox .

Thực tế thú vị, đây không phải là trang web Dropbox chính. Vào thời điểm chúng tôi công bố các xu hướng trong các trang web kỳ lân khởi nghiệp , trang web Dropbox lại khác. Vì vậy, chúng tôi có thể tình cờ gặp một phiên bản thay thế của trang web, có lẽ là một phần của chiến dịch thử nghiệm A / B.

Tuy nhiên, cả thiết kế trang web chính và các biến thể trang đích mới này của trang web Dropbox đều sử dụng màu phấn tuyệt đẹp.

Và Dropbox không phải là tín đồ duy nhất của màu pastel, nhiều trang web thương hiệu khác như Toggl cũng sử dụng màu pastel đẹp mắt trên thiết kế của mình.

Một ví dụ khác là mẫu trang web Bootstrap này . Nó cũng sử dụng màu phấn trong nhiều kiểu bố cục trang web.

Tại sao màu pastel lại được ưa chuộng? Nó có thể liên quan đến tác dụng làm hài lòng và êm dịu mà nó có đối với con người. Đó là một cảm giác thật khó diễn tả nhưng khi bạn nhìn vào một thiết kế được làm bằng gam màu pastel, nó sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái.

2. Màu Gradient trong thiết kế biểu tượng

Đã từng có thời gian các nhà thiết kế bị xấu hổ vì sử dụng các bảng màu đa sắc trong các thiết kế. Ngày nay, mọi thứ đã khác. Khuyến khích sử dụng bảng màu với nhiều màu sắc sống động và đa dạng. Bởi vì bây giờ nó tượng trưng cho một cái gì đó có ý nghĩa chứ không chỉ là màu sắc ngẫu nhiên.

Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều nhà thiết kế áp dụng các bảng phối màu gradient. Đặc biệt là khi nói đến thiết kế biểu tượng, chúng tôi đã thấy nhiều thương hiệu như Instagram tận dụng xu hướng này. Thương hiệu mới nhất tham gia là Mozilla.

Mozilla đã giới thiệu thiết kế biểu tượng được đổi thương hiệu Firefox mới của mình vào tháng 6 năm 2019. Firefox luôn có thiết kế biểu tượng đầy màu sắc. Nhưng cách tiếp cận mới này đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới.

Bảng màu mới của họ có nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau. Công ty cho biết các biểu tượng mới sẽ giúp thương hiệu duy trì liên quan “lâu dài trong tương lai”.

Các biểu tượng gradient chỉ thích hợp cho các biểu tượng sản phẩm? Không có gì. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trên các thiết kế trang web và giao diện ứng dụng. Đây gói biểu tượng kinh doanh là một ví dụ tốt về điều đó.

Các phối màu retro từ những năm 80 đang trở lại. Đặc biệt là việc sử dụng màu neon trong thiết kế logo là một thứ đang rất được chú ý trong thời gian gần đây.

Một ví dụ tuyệt vời là logo thương hiệu này mà chúng tôi đã tìm thấy trên Dribbble . Nó được thiết kế cho một công ty phần mềm của Nga có tên là ZenClass chuyên về hệ thống học trực tuyến.

Lưu ý cách nó sử dụng màu neon phát sáng với sự kết hợp của các gradient. Nó thực sự khá mê hoặc khi nhìn vào.

Mặc dù xu hướng này không thể áp dụng cho hầu hết các thiết kế thương hiệu và logo, nhưng nó có đối tượng riêng. Đặc biệt với sự phổ biến của các thiết kế cyberpunk tương lai, xu hướng màu neon này phù hợp nhất với các thương hiệu liên quan đến công nghệ và game.

4. Màu Duotone trong thiết kế áp phích

Xu hướng màu duotone là thứ đã có từ nhiều thập kỷ trước. Nó đã được sử dụng cho nhiều kiểu thiết kế khác nhau trong nhiều năm. Và nó khá phổ biến trong các thiết kế poster.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chiến dịch Hy vọng của Barack Obama xứng đáng được ghi nhận vì đã làm cho xu hướng màu duotone phổ biến trở lại. 

Gần đây, xu hướng duotone bắt đầu chiếm lĩnh toàn bộ ngành thiết kế in ấn. Đó là một chủ đề khá phổ biến trong các áp phích và tờ rơi về âm nhạc và DJ. Sau đó, nó cũng tiến tới áp phích phim và thiết kế tờ rơi thương hiệu.

Ngay cả Spotify cũng bắt đầu sử dụng xu hướng màu sắc trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

Có một cái gì đó hấp dẫn kỳ lạ về phong cách màu duotone. Chính sự pha trộn giữa sự đơn giản và cách sử dụng màu sắc khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các thế hệ trẻ.

5. Màu sắc cổ điển mờ nhạt trong thiết kế nhãn

Ngày nay, việc sử dụng các thiết kế theo chủ đề cổ điển trong nhãn mác khá phổ biến. Đặc biệt là những thiết kế nhãn sử dụng màu sắc cổ điển đã trôi qua và phai nhạt là những thiết kế thu hút sự chú ý nhiều nhất. Chúng tôi đã thấy xu hướng màu sắc trong mọi thứ, từ nhãn quần áo đến bao bì cà phê và nhiều thứ khác.

Tại sao nó lại phổ biến trong thiết kế nhãn? Chủ yếu là vì màu sắc cổ điển trông tuyệt vời khi được in trên bìa cứng và túi giấy.

Nhưng gần đây, chúng tôi nhận thấy xu hướng mới này tiến thêm một bước nữa. Và xuất hiện trong cả nhãn lon bia .

Điều này thực sự khiến bạn tự hỏi, phải chăng chúng ta đang đi lùi trong việc chạy theo các xu hướng thiết kế?

6. Màu sắc đen và vàng trong kiểu dáng sản phẩm

Sự kết hợp giữa màu đen và vàng cổ điển là một xu hướng không bao giờ lỗi mốt. Xu hướng màu sắc này luôn là thứ đại diện cho sự sang trọng, đẳng cấp và sang trọng. Chắc chắn, chúng ta có thể mong đợi nó sẽ giữ vững vị trí của mình trong năm nay.

Câu hỏi đặt ra là loại thương hiệu và thiết kế nào sẽ áp dụng xu hướng vượt thời gian này tiếp theo? Vậy còn nhãn hiệu bia thì sao?

Nightlife Brewing là thương hiệu rượu mới nhất áp dụng xu hướng màu vàng đen cổ điển cho các thiết kế sản phẩm của mình. Như bạn có thể thấy, nó trông thật tuyệt vời, đặc biệt là khi được sử dụng với phong cách thiết kế trang trí nghệ thuật.

7. Màu tối trong thiết kế giao diện người dùng ứng dụng

Nó giống như mọi ứng dụng trên cả nền tảng di động và máy tính để bàn ngày nay đang có chế độ tối. Với việc Android, iOS và thậm chí cả Windows giới thiệu giao diện người dùng tối, giờ đây thực tế tiêu chuẩn là bao gồm chế độ màu tối trong mọi ứng dụng.

Lần đầu tiên Google giới thiệu chế độ tối cho ứng dụng Gmail dành cho thiết bị di động của mình. Tiếp theo là Whatsapp . Ngay cả Facebook hiện cũng có chế độ tối cho ứng dụng web của mình.

Không cần phải nói, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn sử dụng giao diện người dùng màu tối trong những tháng tới. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng các nhà thiết kế sẽ sáng tạo với xu hướng này.

màu sắc trong thiết kế
màu sắc trong thiết kế

Không phải lúc nào nó cũng phải có màu đen và trắng để tạo chế độ tối cho giao diện người dùng. Có nhiều sắc thái màu tối sẽ giúp tạo ra chế độ màu tối tuyệt vời cho các ứng dụng.

Cái gì tiếp theo?

Trong số các xu hướng màu sắc và thiết kế, chúng tôi chắc chắn rằng những xu hướng cụ thể này sẽ nổi lên trong năm tới. Và hy vọng trong nhiều năm sắp tới. Đặc biệt vì chúng được xác nhận bởi một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới, bạn có thể yên tâm sử dụng những xu hướng này trong các dự án thiết kế của mình.

Xu hướng màu sắc mới nào sẽ ra mắt trong năm tới? Điều chỉnh trong năm tới để tìm hiểu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here