Đây là nơi bạn tìm thấy công nghệ 5G được giải thích — cách 5G hoạt động, tại sao 5G lại quan trọng và cách nó thay đổi cách thế giới kết nối và giao tiếp. Tại Qualcomm, chúng tôi đã phát minh ra những đột phá cơ bản giúp 5G khả thi.5G là gì?

5G là mạng di động thế hệ thứ 5. Đây là tiêu chuẩn không dây toàn cầu mới sau các mạng 1G, 2G, 3G và 4G. 5G cho phép một loại mạng mới được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau bao gồm cả máy móc, đồ vật và thiết bị.

Công nghệ không dây 5G có nghĩa là cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất nhiều Gbps cao hơn, độ trễ cực thấp , độ tin cậy cao hơn, dung lượng mạng lớn, tăng tính khả dụng và trải nghiệm người dùng đồng nhất hơn cho nhiều người dùng hơn. Hiệu suất cao hơn và hiệu quả được cải thiện nâng cao trải nghiệm người dùng mới và kết nối các ngành công nghiệp mới.

5G là gì
Mạng 5G là gì
Ai đã phát minh ra 5G?

Không một công ty hoặc cá nhân nào sở hữu 5G, nhưng có một số công ty trong hệ sinh thái di động đang góp phần đưa 5G vào cuộc sống. Qualcomm đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát minh ra nhiều công nghệ nền tảng thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển và tạo nên 5G, tiêu chuẩn không dây tiếp theo.

Chúng tôi là trung tâm của Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 ( 3GPP ), tổ chức ngành xác định các thông số kỹ thuật toàn cầu cho các công nghệ 3G UMTS (bao gồm HSPA), 4G LTE và 5G.

Ai đã phát minh ra 5G

3GPP đang thúc đẩy nhiều phát minh thiết yếu trên tất cả các khía cạnh của thiết kế 5G, từ giao diện không khí đến lớp dịch vụ. Các thành viên 3GPP 5G khác bao gồm từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và nhà sản xuất linh kiện / thiết bị đến các nhà khai thác mạng di động và các nhà cung cấp dịch vụ dọc.Những công nghệ cơ bản nào tạo nên 5G?

5G dựa trên OFDM (Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao), một phương pháp điều chế tín hiệu kỹ thuật số trên một số kênh khác nhau để giảm nhiễu. 5G sử dụng giao diện không dây 5G NR cùng với các nguyên tắc OFDM. 5G cũng sử dụng các công nghệ băng thông rộng hơn như sub-6 GHz và mmWave.
Giống như 4G LTE, 5G OFDM hoạt động dựa trên các nguyên tắc mạng di động giống nhau. Tuy nhiên, giao diện không khí 5G NR mới có thể nâng cao hơn nữa OFDM để mang lại mức độ linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn nhiều. Điều này có thể cung cấp nhiều quyền truy cập 5G hơn cho nhiều người hơn và mọi thứ cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.5G sẽ mang lại băng thông rộng hơn bằng cách mở rộng việc sử dụng tài nguyên phổ tần, từ tần số dưới 3 GHz được sử dụng trong 4G lên 100 GHz và hơn thế nữa. 5G có thể hoạt động ở cả hai băng tần thấp hơn (ví dụ: dưới 6 GHz) cũng như mmWave (ví dụ: 24 GHz trở lên), sẽ mang lại dung lượng cực lớn, thông lượng đa Gbps và độ trễ thấp.5G được thiết kế để không chỉ cung cấp các dịch vụ băng thông rộng di động nhanh hơn, tốt hơn so với 4G LTE mà còn có thể mở rộng sang các lĩnh vực dịch vụ mới như truyền thông quan trọng và kết nối IoT khổng lồ. Điều này được kích hoạt bởi nhiều kỹ thuật thiết kế giao diện không khí 5G NR mới, chẳng hạn như thiết kế khung phụ TDD khép kín mới.

Sự khác biệt giữa các thế hệ mạng di động trước đây và 5G là gì?

A: Các thế hệ mạng di động trước là 1G, 2G, 3G và 4G.

Thế hệ đầu tiên – 1G
những năm 1980: 1G phân phối giọng nói tương tự.

Thế hệ thứ hai – 2G
Đầu những năm 1990: 2G giới thiệu giọng nói kỹ thuật số (ví dụ: CDMA – Đa truy nhập phân chia mã).
Thế hệ thứ ba – 3G
Đầu những năm 2000: 3G mang lại dữ liệu di động (ví dụ CDMA2000).

Thế hệ thứ tư – 4G LTE
những năm 2010: 4G LTE mở ra kỷ nguyên băng thông rộng di động.

1G, 2G, 3G và 4G đều dẫn đến 5G, được thiết kế để cung cấp nhiều kết nối hơn bao giờ hết.

5G là một giao diện không khí thống nhất, có khả năng hơn. Nó đã được thiết kế với khả năng mở rộng để mang lại trải nghiệm người dùng thế hệ tiếp theo, trao quyền cho các mô hình triển khai mới và cung cấp các dịch vụ mới.

Với tốc độ cao, độ tin cậy vượt trội và độ trễ không đáng kể, 5G sẽ mở rộng hệ sinh thái di động sang các lĩnh vực mới. 5G sẽ tác động đến mọi ngành, biến giao thông an toàn hơn, chăm sóc sức khỏe từ xa, nông nghiệp chính xác, hậu cần số hóa – và hơn thế nữa – trở thành hiện thực.

5G tốt hơn 4G như thế nào?

Có một số lý do cho thấy 5G sẽ tốt hơn 4G:
• 5G nhanh hơn đáng kể so với 4G
• 5G có nhiều dung lượng hơn 4G
• 5G có độ trễ thấp hơn đáng kể so với 4G
• 5G là nền tảng thống nhất có nhiều khả năng hơn 4G
• 5G sử dụng phổ tần tốt hơn 4G

5G là một nền tảng thống nhất có nhiều khả năng hơn 4G.

Mặc dù 4G LTE tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ băng rộng di động nhanh hơn nhiều so với 3G, nhưng 5G được thiết kế để trở thành một nền tảng thống nhất, có khả năng hơn không chỉ nâng cao trải nghiệm băng rộng di động mà còn hỗ trợ các dịch vụ mới như truyền thông quan trọng và IoT khổng lồ. 5G cũng có thể hỗ trợ nguyên bản tất cả các loại phổ (được cấp phép, chia sẻ, không được cấp phép) và băng tần (thấp, trung bình, cao), một loạt các mô hình triển khai (từ các ô macro truyền thống đến các điểm phát sóng) và các cách mới để kết nối (chẳng hạn như thiết bị -to-device và multi-hop mesh).

5G sử dụng phổ tần tốt hơn 4G.

5G cũng được thiết kế để tận dụng tối đa từng bit phổ trên một loạt các dải tần và mô hình quy định phổ có sẵn — từ băng tần thấp dưới 1 GHz, đến băng tần trung bình từ 1 GHz đến 6 GHz, đến băng tần cao được gọi là sóng milimet (mmWave).5G nhanh hơn 4G.

5G có thể nhanh hơn đáng kể so với 4G, cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất lên đến 20 Gigabit mỗi giây (Gbps) và tốc độ dữ liệu trung bình hơn 100 Megabit mỗi giây (Mbps).

5G có nhiều dung lượng hơn 4G.

5G được thiết kế để hỗ trợ tăng 100 lần dung lượng lưu lượng và hiệu quả mạng. 1

5G có độ trễ thấp hơn 4G.

5G có độ trễ thấp hơn đáng kể để cung cấp khả năng truy cập thời gian thực, tức thời hơn: giảm 10 lần độ trễ đầu cuối xuống 1ms.

5G sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào và khi nào?

A: 5G đang thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

• $ 13,2 nghìn tỷ đô la sản lượng kinh tế toàn cầu
• 22,3 triệu việc làm mới được tạo ra
• 2,1 tỷ đô la tăng trưởng GDP

Thông qua một nghiên cứu kinh tế 5G mang tính bước ngoặt, chúng tôi nhận thấy rằng hiệu quả kinh tế đầy đủ của 5G có thể sẽ được thực hiện trên toàn cầu vào năm 2035 — hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp và có khả năng tạo ra hàng hóa và dịch vụ trị giá lên tới 13,2 nghìn tỷ đô la.

Tác động này lớn hơn nhiều so với các thế hệ mạng trước. Các yêu cầu phát triển của mạng 5G mới cũng đang mở rộng ra ngoài những người chơi mạng di động truyền thống sang các ngành như công nghiệp ô tô.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng chuỗi giá trị 5G (bao gồm OEM, nhà khai thác, người tạo nội dung, nhà phát triển ứng dụng và người tiêu dùng) chỉ riêng có thể hỗ trợ tới 22,3 triệu việc làm hoặc nhiều hơn một công việc cho mỗi người ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Và có rất nhiều ứng dụng mới nổi và vẫn sẽ được xác định trong tương lai. Chỉ có thời gian mới trả lời được “hiệu ứng 5G” đầy đủ đối với nền kinh tế sẽ như thế nào.

5G sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

5G được thiết kế để thực hiện nhiều việc khác nhau có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta, bao gồm cung cấp cho chúng ta tốc độ tải xuống nhanh hơn, độ trễ thấp và nhiều dung lượng và kết nối hơn cho hàng tỷ thiết bị — đặc biệt là trong các lĩnh vực thực tế ảo (VR), IoT và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ví dụ: với 5G, bạn có thể truy cập các trải nghiệm mới và cải tiến bao gồm truy cập gần như tức thì vào các dịch vụ đám mây, chơi trò chơi trên đám mây nhiều người chơi, mua sắm với thực tế tăng cường, dịch và cộng tác video theo thời gian thực, v.v.

5G đang được sử dụng ở đâu?

Nói rộng ra, 5G được sử dụng trên ba loại dịch vụ kết nối chính, bao gồm băng thông rộng di động nâng cao, truyền thông quan trọng và IoT khổng lồ. Khả năng xác định của 5G là nó được thiết kế để tương thích chuyển tiếp — khả năng hỗ trợ linh hoạt các dịch vụ trong tương lai mà ngày nay chưa được biết đến.

Băng thông rộng di động nâng cao
Ngoài việc làm cho điện thoại thông minh của chúng ta tốt hơn, công nghệ di động 5G có thể mở ra những trải nghiệm đắm chìm mới như VR và AR với tốc độ dữ liệu nhanh hơn, đồng nhất hơn, độ trễ thấp hơn và chi phí mỗi bit thấp hơn.

Truyền thông quan trọng trong sứ mệnh
5G có thể cho phép các dịch vụ mới có thể chuyển đổi các ngành công nghiệp với các liên kết siêu đáng tin cậy, có sẵn, độ trễ thấp như điều khiển từ xa cơ sở hạ tầng quan trọng, phương tiện và quy trình y tế.
IoT
5G khổng lồ có nghĩa là kết nối liền mạch một số lượng lớn các cảm biến nhúng trong hầu hết mọi thứ thông qua khả năng giảm quy mô về tốc độ dữ liệu, điện năng và tính di động — cung cấp các giải pháp kết nối cực kỳ tinh gọn và chi phí thấp.

5G nhanh như thế nào?

Đ: 5G được thiết kế để cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất lên đến 20 Gbps dựa trên các yêu cầu của IMT-2020. Các giải pháp 5G hàng đầu của Qualcomm Technologies , Hệ thống Modem-RF Qualcomm® Snapdragon ™ X55 và Snapdragon X60 , được thiết kế để đạt được tốc độ dữ liệu cao nhất đường xuống lên đến 7,5 Gbps.

Nhưng 5G không chỉ là tốc độ của nó. Ngoài tốc độ dữ liệu đỉnh cao hơn, 5G được thiết kế để cung cấp nhiều dung lượng mạng hơn bằng cách mở rộng sang phổ tần mới, chẳng hạn như mmWave.

5G cũng có thể mang lại độ trễ thấp hơn nhiều để có phản hồi tức thì hơn và có thể cung cấp trải nghiệm người dùng tổng thể đồng đều hơn để tốc độ dữ liệu luôn ở mức cao – ngay cả khi người dùng di chuyển xung quanh. Và mạng di động 5G NR mới được hỗ trợ bởi nền tảng phủ sóng Gigabit LTE, có thể cung cấp kết nối cấp Gigabit phổ biến.Mạng 5G là gì

Mạng 5G là gì

Mạng 5G là gì

Mạng 5G là gì

#mang5g

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here