Đối với nhiều người, công nghệ thông tin (CNTT) về cơ bản đồng nghĩa với những người bạn và người bạn gọi khi bạn cần trợ giúp về một vấn đề máy tính. Mặc dù quan điểm đó về công nghệ thông tin không hoàn toàn sai, nhưng nó đánh giá thấp phạm vi của lĩnh vực nghề nghiệp quan trọng này.

Nếu bạn đang tìm cách xử lý tốt hơn công nghệ thông tin là gì và nhiều khía cạnh của lĩnh vực này, thì bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi đã thực hiện việc đào sâu cho bạn và trao đổi với các chuyên gia trong ngành CNTT để tạo hướng dẫn hữu ích cho người mới bắt đầu về lĩnh vực này.

Công nghệ thông tin là gì và nó bao gồm những gì?

Định nghĩa công nghệ thông tin cơ bản nhất là việc ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề kinh doanh hoặc tổ chức trên quy mô rộng. Bất kể vai trò nào, một thành viên của bộ phận CNTT sẽ làm việc với những người khác để giải quyết các vấn đề công nghệ, cả lớn và nhỏ.

Có ba trụ cột chính về trách nhiệm đối với bộ phận CNTT:

 1. Quản trị CNTT: Điều này đề cập đến sự kết hợp của các chính sách và quy trình đảm bảo hệ thống CNTT được vận hành hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của tổ chức.
 2. Hoạt động CNTT: Đây là danh mục lưu trữ cho công việc hàng ngày của một bộ phận CNTT. Điều này bao gồm việc cung cấp các nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì mạng, kiểm tra bảo mật và quản lý thiết bị.
 3. Phần cứng và cơ sở hạ tầng: Khu vực tập trung này đề cập đến tất cả các thành phần vật lý của cơ sở hạ tầng CNTT. Trụ cột của CNTT này bao gồm việc thiết lập và bảo trì các thiết bị như bộ định tuyến, máy chủ, hệ thống điện thoại và các thiết bị riêng lẻ như máy tính xách tay.

Mặc dù bộ phận CNTT của một tổ chức xử lý nhiều chức năng khác nhau và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động, Andrey Prokopchuk, người đứng đầu bộ phận CNTT tại Belitsoft , cho biết bộ phận CNTT hoàn hảo là bộ phận mà bạn thậm chí còn không biết. Điều này có nghĩa là họ có thể tự động hóa và tạo các quy trình cho nhiều công việc hàng ngày của họ, để công việc kinh doanh tiếp tục hoạt động trơn tru. Bộ phận CNTT lý tưởng cũng phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và minh bạch trong các quy trình của nó theo cách mà phần còn lại của doanh nghiệp có thể hiểu và cung cấp thông tin đầu vào.

Công nghệ thông tin là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thế giới CNTT
Công nghệ thông tin là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thế giới CNTT

Tại sao công nghệ thông tin lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, công việc của hầu hết các tổ chức sẽ chậm lại nếu không có hệ thống CNTT hoạt động. Bạn sẽ khó tìm được một doanh nghiệp không ít nhất một phần dựa vào máy tính và mạng kết nối chúng. Duy trì mức độ dịch vụ, bảo mật và kết nối tiêu chuẩn là một nhiệm vụ rất lớn, nhưng đó không phải là ưu tiên duy nhất hoặc thách thức tiềm tàng đối với các mảng của họ.

Ngày càng có nhiều công ty muốn triển khai các giải pháp trực quan và tinh vi hơn. Edward Kiledjian, Giám đốc An ninh Thông tin kiêm blogger công nghệ cho biết: “CNTT có thể cung cấp lợi thế mà một công ty cần để vượt mặt, vượt lên và vượt xa các đối thủ cạnh tranh . Hãy cùng xem xét các nhu cầu mà các chuyên gia CNTT hiện tại và tương lai sẽ làm việc:

 • Quá tải dữ liệu: Doanh nghiệp cần xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Điều này đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh xử lý, phần mềm phức tạp và kỹ năng phân tích của con người.
 • Sử dụng di động và không dây: Nhiều nhà tuyển dụng đang cung cấp các tùy chọn làm việc từ xa yêu cầu điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay có điểm phát sóng không dây và khả năng chuyển vùng.
 • Dịch vụ đám mây: Hầu hết các doanh nghiệp không còn vận hành “trang trại máy chủ” của riêng họ để lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp hiện làm việc với các dịch vụ đám mây — các nền tảng lưu trữ của bên thứ ba duy trì dữ liệu đó.
 • Băng thông cho lưu trữ video: Các giải pháp hội nghị truyền hình ngày càng trở nên phổ biến hơn, do đó, cần nhiều băng thông mạng hơn để hỗ trợ đủ.

Dựa trên khối lượng của những nhu cầu này, bạn có thể sẽ không quá ngạc nhiên khi biết rằng việc làm của các nghề máy tính và công nghệ thông tin được dự báo sẽ tăng 13% từ năm 2016 đến năm 2026, nhanh hơn mức trung bình cho tất cả các nghề, theo Cục thống kê lao động . *

Phần cứng so với phần mềm

Bạn biết rằng làm việc với phần cứng và phần mềm là một phần lớn công việc của bộ phận CNTT, nhưng những gì được coi là phần cứng? Và phần mềm là gì? Hãy chia nhỏ sự phân biệt quan trọng này.

Phần cứng bao gồm tất cả các bộ phận vật lý của hệ thống máy tính. Điều này bao gồm phần cứng được cài đặt bên trong máy tính như bo mạch chủ, bộ xử lý trung tâm và ổ cứng. Phần cứng cũng mô tả các thành phần có thể kết nối với bên ngoài máy tính như bàn phím, chuột và máy in. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng một số máy tính bảng và máy tính xách tay nhỏ hơn tích hợp các mục như bàn phím và chuột trong thiết bị. Về cơ bản, phần cứng là bất kỳ bộ phận, thành phần hoặc thiết bị nào liên quan đến máy tính và mạng của chúng mà bạn có thể chạm và thao tác vật lý.

Không giống như phần cứng, phần mềm không phải là thứ bạn có thể thay đổi về mặt vật lý. Phần mềm bao gồm tất cả dữ liệu, ứng dụng và chương trình được lưu trữ dưới dạng điện tử, chẳng hạn như hệ điều hành hoặc công cụ chỉnh sửa video.

Vậy sự phân biệt này áp dụng như thế nào đối với sự nghiệp CNTT? Gần như mọi công việc CNTT đều yêu cầu sự kết hợp giữa bí quyết dựa trên phần cứng và phần mềm. Một số nhân viên CNTT có thể dành nhiều thời gian hơn để cấu hình các thành phần phần cứng, nhưng những thành phần đó cũng được điều chỉnh bởi phần mềm. Ngoài ra, các chuyên gia CNTT chịu trách nhiệm triển khai và thiết lập các ứng dụng phần mềm cho người dùng.

Cơ hội nghề nghiệp CNTT

Bây giờ bạn đã biết các trách nhiệm chung của một bộ phận CNTT, bạn có thể tự hỏi vai trò cá nhân bên trong là gì. Dưới đây là một số vị trí mà bạn sẽ tìm thấy trong nhiều bộ phận CNTT:

 • Các chuyên gia hỗ trợ máy tính làm việc trên tuyến đầu để khắc phục sự cố bất kỳ vấn đề công nghệ nào bao gồm sự cố phần mềm, sự cố máy tính và sự cố phần cứng. Các chuyên gia này cũng có thể hỗ trợ các thành viên CNTT cấp cao về các vấn đề mạng quy mô lớn hơn.
 • Các nhà quản trị hệ thống mạng tập trung vào bức tranh toàn cảnh của hệ thống mạng, bảo mật và hiệu suất.
 • Các nhà phân tích hệ thống máy tính làm việc đằng sau hậu trường để kết hợp CNTT với các giải pháp kinh doanh thông minh. Họ thường chuyên về một ngành cụ thể trong khi làm việc cho một công ty công nghệ hoặc làm việc trực tiếp trong một ngành, chẳng hạn như tài chính hoặc chính phủ.
 • Các nhà phân tích bảo mật thông tin chịu trách nhiệm bảo mật cho mạng máy tính của tổ chức, tiến hành các thử nghiệm và phát triển các phương pháp bảo mật tốt nhất cho toàn công ty.

Hãy nhớ rằng một số vai trò này sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô và phạm vi của công ty. Ở các công ty nhỏ hơn, hầu hết công việc hàng ngày của bạn có thể xoay quanh những thứ tương đối đơn giản như xử lý sự cố máy in, nhưng mặt khác, bạn có thể được yêu cầu nhiều hơn về tất cả các ngành nghề với kiến ​​thức rộng hơn. Với các công ty lớn, nhân viên CNTT có nhiều lĩnh vực trọng tâm tiềm năng đa dạng hơn — một số có thể nâng cao vai trò quản lý và lập kế hoạch chiến lược, trong khi những người khác có thể theo đuổi các lĩnh vực chuyên biệt như an ninh mạng.

Nhà tuyển dụng tìm kiếm những đặc điểm nào ở ứng viên CNTT?

Ứng viên phù hợp nhất với công việc CNTT là những người có kỹ năng giao tiếp vững vàng. Từ việc giúp các giám đốc điều hành phát triển các giải pháp công nghệ tinh vi để khắc phục sự cố mạng, những người làm công nghệ thông tin cần có mức độ đồng cảm cho phép họ nhìn thấy chính xác những gì khách hàng hoặc đồng nghiệp đang giải quyết và bình tĩnh giúp họ đạt được mục tiêu hoặc giải quyết vấn đề.

Điều này có thể có nghĩa là chia nhỏ một vấn đề lớn hoặc một mục tiêu cuối cùng thành nhiều bước để các bên liên quan có thể thấy chính xác những gì họ sẽ cần để hoàn thành nó. Theo Keri Peterson, nhà phân tích kinh doanh CNTT và quản lý dự án tại Đại học Northwestern-St, dành thời gian để xác định và giải thích những gì cần thiết có thể giúp bộ phận CNTT quản lý tốt hơn kỳ vọng của các bên liên quan và tối đa hóa thời gian của bộ phận theo cách tốt nhất có thể . Paul . Nhiều doanh nghiệp muốn sử dụng công nghệ như một phương tiện để đạt được mục tiêu và một bộ phận CNTT có năng lực có thể giúp họ đạt được điều đó.

Một thái độ tích cực và niềm đam mê công nghệ có thể giúp một nhân viên CNTT thành công và thăng tiến. Jack Bedell-Pearce, giám đốc điều hành của Trung tâm Dữ liệu 4D , nói rằng sự kết hợp của những đặc điểm này sẽ thúc đẩy trách nhiệm lớn hơn. Thêm vào đó, niềm đam mê công nghệ này sẽ giúp cho việc cập nhật công nghệ và tiến bộ mới nhất — một điều khác phải có đối với chuyên gia CNTT — dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Bạn có phù hợp với nghề CNTT không?

Bây giờ bạn đã nắm rõ hơn những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ thông tin là gì và bản chất quan trọng của lĩnh vực này, bạn có thể tự hỏi liệu nghề công nghệ có phù hợp với mình không.

3 COMMENTS

 1. […] Chọn một chuyên ngành không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có rất nhiều sự lựa chọn được tìm thấy trong suốt giáo dục đại học gắn liền với toàn bộ các ngành và lĩnh vực mà bạn có thể chỉ biết một chút về nó. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về con đường sự nghiệp của mình trước khi bạn có cảm giác cho các lựa chọn của mình? […]

 2. […] Bạn luôn có thiên hướng giải quyết các câu đố và vấn đề — đặc biệt là khi nói đến công nghệ. Không chỉ vậy, bạn bè và gia đình cũng thường xuyên tìm đến bạn để được giúp đỡ về mọi vấn đề công nghệ của họ. Và bạn thường là người đầu tiên trong hàng khi một tiện ích mới được phát hành. Bạn chỉ đơn giản là yêu thích thế giới công nghệ sáng tạo và những khả năng đi kèm với nó. […]

 3. […] Chọn một chuyên ngành không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có rất nhiều sự lựa chọn được tìm thấy trong suốt giáo dục đại học gắn liền với toàn bộ các ngành và lĩnh vực mà bạn có thể chỉ biết một chút về nó. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về con đường sự nghiệp của mình trước khi bạn có cảm giác cho các lựa chọn của mình? […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here