Cách học lập trình C# hiệu quả nhất
Cách học lập trình C# hiệu quả nhất

Hôm nay chúng ta hãy nói về việc học. Cụ thể, hãy nói về việc học một ngôn ngữ lập trình. Cách tốt nhất để học C# là gì?

Đối với hầu hết các phần trên blog này, chúng tôi đã trả lời các câu hỏi mà những người không phải lập trình viên có thể có về thế giới lập trình khi họ nghĩ đến việc xâm nhập. Và mặc dù tôi cho rằng việc học một ngôn ngữ lập trình  có thể  rơi vào thể loại này, thì cụ thể hơn.

Nhưng tôi muốn xem xét chủ đề này với một bài đăng trên blog vì một lý do cụ thể. Tôi đã tình cờ tìm đến Google “cách tốt nhất để học C#” và nhận thấy rằng kết quả luôn thiếu một thứ gì đó.

Đừng hiểu lầm tôi.

Kết quả là hữu ích. Chỉ là họ dường như chỉ tập trung vào việc cung cấp cho bạn rất nhiều liên kết đến các hướng dẫn và trang web khác nhau. Và mặc dù các nguồn lực chắc chắn quan trọng đối với quá trình học tập của bạn, nhưng có rất nhiều điều để dạy ngôn ngữ cho ai đó hơn là chỉ “đây là một loạt các liên kết, hãy làm đi.

Vì vậy, hôm nay, chúng ta hãy nói về việc học C #. Tôi chắc chắn sẽ đưa ra một số gợi ý để học, hướng dẫn và đọc, nhưng tôi muốn trả lời câu hỏi này một cách toàn diện hơn. Đây là cách tốt nhất, theo ý kiến ​​của tôi, để tiếp tục học ngôn ngữ mà tôi vô cùng yêu thích này.

Cách học lập trình C# hiệu quả nhất
                                                          Cách học lập trình C# hiệu quả nhất

Cách học lập trình C# hiệu quả nhất

Được rồi, đây là phiên bản ngắn. Cách tốt nhất để học C# là kết hợp với phần giới thiệu các khái niệm ngôn ngữ, sau đó thực hành ngay dưới dạng bài tập.

 1. Đọc về / xem video về / tìm hiểu về một khái niệm mới.
 2. Viết một chương trình nhỏ (hoặc mở rộng một chương trình hiện có) trong đó bạn củng cố kiến ​​thức đã học với thực hành ứng dụng.
 3. Tiếp tục và làm điều này với ngày càng nhiều khái niệm.
 4. Định kỳ xem lại các bài học trước để củng cố.

Sau khi làm điều này một thời gian, bạn sẽ có đủ công cụ trong tủ công cụ của mình để bắt đầu viết các chương trình thực tế mà bạn duy trì.

Nhưng trước khi chúng ta có thể đi vào chi tiết cụ thể của điều đó, hãy làm rõ một số quan niệm sai lầm tiềm ẩn xung quanh C # mà bạn có thể mắc phải. Xét cho cùng, thật khó để nói về cách tốt nhất để học một thứ gì đó khi bạn không rõ chính xác thì bạn đang học cái gì.

C# EXACTLY LÀ GÌ?

C# là một ngôn ngữ lập trình và là một ngôn ngữ phổ biến tại thời điểm đó. Theo nghĩa này, nó có thể so sánh với các ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như Java, Ruby hoặc Javascript. Tuy nhiên, C# là một ngôn ngữ hướng đối tượng , giống như nhiều ngôn ngữ hiện đại khác, nó kết hợp các yếu tố của các mô hình ngôn ngữ lập trình khác. (Đừng quá lo lắng về điều đó — chỉ cần hiểu rằng nó không  chỉ  là một ngôn ngữ hướng đối tượng.)

Microsoft đã phát triển C# vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000 trong thời gian chuẩn bị phát hành trên .NET framework (sẽ sớm có thêm thông tin về điều đó). Vì vậy, nguồn gốc của nó là do Microsoft độc quyền, mặc dù trong những năm gần đây, họ có nguồn mở khá nhiều mọi thứ trong và xung quanh ngôn ngữ này.

Sự thật thú vị : Trong giai đoạn phát triển của nó, những người sáng tạo đã gọi ngôn ngữ này là “COOL” cho “Ngôn ngữ hướng đối tượng giống C” và tôi thực sự ước rằng cái tên này đã phù hợp.

C# là một ngôn ngữ rất linh hoạt đang được sử dụng rộng rãi ngày nay.

CÓ PHẢI LÀ PHÁT TRIỂN WEB C# KHÔNG?

Hãy làm sáng tỏ quan niệm sai lầm đầu tiên mà bạn có thể mắc phải. C# là một ngôn ngữ đa năng, như tôi vừa đề cập, có nghĩa là nó không phải là một ngôn ngữ phát triển web hay nói cách nào đó, đồng nghĩa với phát triển web.

Trên thực tế, trong những ngày đầu của C#, phát triển máy tính để bàn đại diện cho một kịch bản sử dụng phổ biến hơn nhiều so với lĩnh vực phát triển web mới nổi. Trong những năm qua, nó đã được sử dụng rộng rãi cho mục đích phát triển web, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để phát triển máy tính để bàn cho đến ngày nay, cũng như các hệ thống nhúng, ứng dụng back office và ứng dụng di động.

C# CÓ GIỐNG NHƯ .NET KHÔNG?

Đối với quan niệm sai lầm số 2. Đây là thứ .NET mà mọi người luôn nói đến khi họ muốn bạn biết C# /.NET là gì? Chúng giống nhau hay có thể thay thế cho nhau?

Chà, nếu bạn đang băn khoăn về điều này, bạn không phải là người duy nhất . Câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu là C# và .NET KHÔNG thay thế được cho nhau và KHÔNG giống nhau.

Nếu bạn muốn giải thích kỹ thuật chi tiết, hãy xem liên kết ở trên tới Stack Overflow. Thay vào đó, những gì tôi sẽ cung cấp ở đây là một thứ hy sinh độ chính xác kỹ thuật để dễ hiểu, giả sử bạn không phải là một người kỳ cựu trong lĩnh vực lập trình.

.NET là một framework, nhưng bạn có thể coi nó như một hệ sinh thái của các ngôn ngữ lập trình. C# tham gia vào hệ sinh thái đó, nhưng các ngôn ngữ khác, như Visual Basic và C ++ cũng vậy. Một số ngôn ngữ tham gia, như C ++, tồn tại bên ngoài .NET framework. Nhưng những người tạo ra C # đã thiết kế nó đặc biệt và dành riêng cho .NET. (Người ta có thể tranh luận về điểm này theo phương pháp lý luận, nhưng tôi chỉ coi nó theo mệnh giá cho đến khi bạn FAR vượt qua giai đoạn hướng dẫn.)

Vì vậy, khi bạn học C#, bạn sẽ đắm mình trong .NET framework. Nhưng C # là một ngôn ngữ lập trình và .NET là thứ cho phép bạn xây dựng và chạy các chương trình C # của mình (cũng như làm điều tương tự với các ngôn ngữ khác).

HỌC C# CÓ KHÓ KHÔNG?

Bây giờ chúng ta đang tiến vào lãnh thổ chủ quan hơn. C# có khó học không?

Cá nhân tôi biết khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và sẽ chia sẻ ý kiến ​​của tôi ở đây. Tôi nghĩ rằng C# tương đối dễ học so với nhiều ngôn ngữ lập trình.

Lý do cho điều này là các nhà thiết kế ngôn ngữ C # đã làm khá tốt khi tạo ra một loại “chế độ dễ dàng” và “chế độ khó” khi bạn thực hiện. C# có một số tính năng ngôn ngữ tinh tế và cực kỳ phức tạp sẽ thách thức những người mới bắt đầu.

Nhưng bạn có thể hoàn thành tốt mà không cần những thứ bạn học. Ngôn ngữ dễ tiếp cận .

C# CÓ TỐT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU KHÔNG?

Như vậy, tôi muốn nói rằng C# chắc chắn tốt cho người mới bắt đầu.

Nó dễ tiếp cận và đủ dễ dàng để suy luận. Kết hợp điều đó với tính phổ biến và tính linh hoạt của nó, và bạn có một lựa chọn vững chắc cho ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình.

(Và không, tôi không khuyên bạn nên thử học nhiều ngôn ngữ lập trình đồng thời nếu bạn là người mới lập trình.)

1. MỘT CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ THỰC HÀNH: REPL.IT!

Khi tôi học C#, giống như cách đây 15 năm (ôi, tôi già rồi), tôi không có nhiều công cụ ngày nay theo ý mình. Vì vậy, tôi nhìn vào món đồ đầu tiên này và nghĩ, “ồ, thật là thời gian để được sống”.

Trong thế giới lập trình, có một khái niệm cũ được gọi là REPL . Về cơ bản, nó cho phép bạn nhập lệnh bằng ngôn ngữ lập trình và xem kết quả ngay lập tức.

Đây là một khái niệm cũ, nhưng phần mới của nó là một công cụ cho phép bạn làm điều đó ngay trong trình duyệt của mình, bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà không tốn phí. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu hành trình học tập của mình một cách thực tế. Và bạn không cần phải mua / cài đặt / tải xuống / vv bất cứ thứ gì để bắt đầu.

2. CHỌN NGƯỜI HƯỚNG DẪN CỦA BẠN

Cuối cùng, rất nhiều từ trong bài đăng này, chúng ta đang đến điều duy nhất mà các bài hướng dẫn “cách tốt nhất để học C#” cung cấp: tài nguyên. Nhưng thay vì làm bạn choáng ngợp với các lựa chọn ở đây, tôi sẽ chỉ đề xuất một số. (Nếu bạn muốn có thêm tùy chọn, tôi sẽ có phần đọc thêm ở phía dưới.)

Điều đầu tiên tôi đề nghị bạn quyết định là cách bạn thích học hơn. Vì vậy, nó sẽ là cái nào sau đây?

 1. Bạn không thể đánh bại hướng dẫn khóa học thực tế về hiệu quả. Nếu bạn có tiền, thời gian và ổ đĩa, bạn có thể đăng ký bootcamp.
 2. Giả sử bạn đang ở đây đang muốn đi theo con đường tự học, bạn có thể ưu tiên nội dung video làm phong cách học tập ưa thích của mình.
 3. Hoặc, có lẽ bạn thích đọc hơn, có thể là blog, hướng dẫn trực tuyến hoặc sách giáo khoa.

Dưới đây là các đề xuất của tôi, khi bạn đã nghĩ đến cách hành động đã chọn.

 1. Tôi biết tôi đã nói rằng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết cụ thể, nhưng đối với bootcamp, tôi thực sự không thể đề xuất một chi tiết cụ thể, vì đây là một giao dịch mua lớn, phụ thuộc vào vị trí, ngân sách của bạn, v.v. Đây là danh sách một loạt C# bootcamps .
 2. Nếu bạn thích lộ trình hướng dẫn bằng video, hãy đăng ký Pluralsight cho mình . Nó tương đối rẻ, và thư viện của họ là TUYỆT VỜI. Tôi thực sự là một tác giả Pluralsight và cũng đã sử dụng tài liệu của họ trong nhiều năm với tư cách là một người tiêu dùng. Nguồn gốc của Pluralsight thực sự là trong cộng đồng .NET, vì vậy chúng hoàn toàn không thể đánh bại đối với loại nội dung này.
 3. Đối với nội dung bằng văn bản, tôi sẽ đi thẳng đến nguồn. Microsoft cung cấp một tài liệu hướng dẫn được tuyển chọn được thiết kế để giúp bạn bắt đầu và sử dụng C#. (Chắc chắn bạn cũng có thể mua những cuốn sách , và tôi sẽ đề cập đến một số trong số đó, nhưng không có gì giống như một tài liệu sống, được quản lý bởi những người đã tạo ra ngôn ngữ.)

3. NHẬN CÔNG CỤ CỦA BẠN VÀ BẮT ĐẦU

Bây giờ bạn đã có một cách đơn giản để viết một đoạn mã C # nhỏ và bạn đã chọn được người hướng dẫn cho mình. Tiếp theo là công cụ của bạn.

Bạn sẽ muốn tải xuống Visual Studio, đây là công cụ phát triển chính cho C #. Bây giờ, nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu, bạn có thể thấy các tùy chọn khác để viết mã C #, nhưng đừng lo lắng về điều đó cho đến sau này. Visual Studio rất mạnh mẽ, nó sẽ giúp làm mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn và nó đóng vai trò như một sự bổ sung chìa khóa trao tay tuyệt vời cho REPL nhẹ mà bạn cũng có thể sử dụng.

Bạn sẽ muốn có phiên bản cộng đồng miễn phí của Visual Studio và bạn có thể tải xuống ở những nơi này, tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn.

 • các cửa sổ
 • Mac
 • Nếu bạn đang sử dụng Linux, bạn không gặp may cho Visual Studio và sẽ cần sử dụng người anh em họ nhẹ hơn của nó, trình soạn thảo Visual Studio Code . (Bạn sẽ ổn thôi — bạn sẽ chỉ phải làm thêm một chút công việc ở đây và ở đó, nhưng nếu bạn cảm thấy thoải mái với Linux, có thể bạn đã cảm thấy thoải mái với điều đó.)

Bây giờ bạn đã sẵn sàng bắt đầu một cách nghiêm túc.

4. BẮT ĐẦU XÂY DỰNG MỘT ỨNG DỤNG BẢNG ĐIỀU KHIỂN TẠM GỌI

Bây giờ bạn đã có một cách nhẹ nhàng để thử các khái niệm ngôn ngữ, một cách nặng nhọc để viết mã và tất cả giáo viên của bạn đều xếp hàng. Cách học lập trình C#

Vì vậy, hãy bắt đầu học!

Nghiêm túc, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Thực hiện các bước mà tôi đã đề cập ở phần đầu, học điều gì đó, thực hành nó trong REPL của bạn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái, lặp lại và xem lại. Nhưng bạn cũng sẽ muốn sử dụng Visual Studio để bắt đầu xây dựng mã lâu dài hơn của chúng tôi. Điều này sẽ giúp bạn quen với nhịp điệu của lập trình C #.

Nhưng đừng làm điều này với ứng dụng web hoặc ứng dụng di động. Bắt đầu với một ứng dụng console , về cơ bản là một hệ thống đầu vào và đầu ra chỉ có văn bản. Cách học lập trình C#

Tại sao lại là bàn điều khiển?

Điều này sẽ giúp bạn tránh giới thiệu các khái niệm ngoại vi khó hiểu cho đến sau này. Ban đầu, hãy tập trung vào ngôn ngữ và logic, không đưa nội dung “phía máy khách” vào hỗn hợp hoặc các khung và thư viện khác.

Bạn nên xây dựng những gì? Đó là vào bạn, thực sự! Bạn có thể tạo một chương trình điều khiển bằng menu sắp xếp mọi thứ theo thứ tự bảng chữ cái hoặc có thể là một trò chơi điện tử dựa trên văn bản. Hoặc, nếu trí tưởng tượng của bạn không thành công, bạn có thể phát triển một thư viện các giải pháp cho các katas mã khác nhau.

5. BẮT ĐẦU VỚI GITHUB

Khi bạn đã viết đủ mã trong dự án bảng điều khiển của mình để lo lắng về việc mất nó, bạn nên giới thiệu cho mình ý tưởng về điều khiển nguồn. Thực hiện việc này bằng cách tạo một tài khoản trên Github và lưu nó ở đó bằng cách tải nó lên.

Điều này phục vụ nhiều hơn một chức năng:

 1. Nó giúp bạn không bị mất công nếu ổ cứng của bạn hoạt động.
 2. Nó cho phép bạn làm việc trên nội dung của mình từ nhiều máy tính hoặc môi trường.
 3. Nó giúp bạn làm quen với kiểm soát nguồn, xương sống của phát triển phần mềm.
 4. Nó bắt đầu cho phép bạn đưa công việc của mình ra ngoài đó trong một không gian xã hội, công cộng, nơi bạn có thể tương tác với những người khác, học hỏi và thể hiện tác phẩm của mình.

Nếu bạn có đăng ký Pluralsight, bạn có thể tìm hiểu về cách sử dụng Github tại đó. Nếu không, bản thân Github cung cấp một hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu. Cách học lập trình C#

6. BẮT ĐẦU VÀ XÂY DỰNG MỘT ỨNG DỤNG KHÔNG PHẢI ĐỒ CHƠI

Nếu đây là một cuốn tiểu thuyết hoặc một bộ phim, tôi sẽ thực hiện một số kiểu điều khiển thời gian trôi đi ở đây. Nhưng không phải vậy, vì vậy tôi sẽ chỉ nói, “này, thời gian đã trôi qua khi bạn đang làm việc này.”

Cụ thể, bạn đáng lẽ phải học qua rất nhiều khái niệm ngôn ngữ và thấy mình vượt xa những điều cơ bản. Và điều đó sẽ mất thời gian. Cách học lập trình C#

Nhưng một khi bạn đã làm điều đó, lặp đi lặp lại qua “tìm hiểu khái niệm, thực hành nó và xem lại nó”, bạn đã sẵn sàng để xây dựng một thứ gì đó không tầm thường. Đối với điều này, bạn nên chọn một cái gì đó như web hoặc ứng dụng di động và có mục đích hữu ích cho nó. Đây là dự án cấp cao của bạn nếu bạn muốn.

Bây giờ, khi bạn làm điều này, bạn sẽ phải tạo cho mình một khóa học sơ cấp về một số điều:

 • Bạn sẽ cần học cách sử dụng một số loại khung GUI.
 • Gần như chắc chắn bạn sẽ cần một số cách để lưu trữ dữ liệu, chẳng hạn như trong tệp, nhưng có thể trong một số loại cơ sở dữ liệu.
 • Hoặc, bạn có thể sử dụng các dịch vụ đám mây để lưu trữ và quản lý dữ liệu.
 • Nhiều khả năng, bạn sẽ cần tương tác với các thư viện và API của bên thứ ba.

Bạn đã sẵn sàng để đảm nhận điều đó? Có thể bạn chưa bao giờ cảm thấy khá sẵn sàng, nhưng bạn chắc chắn KHÔNG sẵn sàng nếu không thực hành nhiều những điều cơ bản.

Giả sử bạn đã sẵn sàng, hãy tạo một kho lưu trữ Github mới, sử dụng “người hướng dẫn” của bạn để dạy cho bạn những khái niệm mới này và bắt đầu! (Ngoài ra, đây là một trong những lý do chính mà tôi khuyên bạn nên dùng Pluralsight rất nhiều — họ có các khóa học tuyệt vời về tất cả những mối quan tâm mà tôi đã đề cập.) Cách học lập trình C#

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here