Apple TV có đang trở thành một máy chơi game chất lượng cao không?
Apple TV có đang trở thành một máy chơi game chất lượng cao không?

Nếu tin đồn là sự thật, chơi game là ngành tiếp theo mà Apple muốn chinh phục. Nhưng để làm như vậy, Apple sẽ phải ngừng trở thành Apple đủ lâu để cho mình một cơ hội trong lĩnh vực này

Mỗi năm, Apple làm tăng số dư ngân hàng của bạn bằng những chiếc iPhone, iPad và Mac mới sáng bóng. Tuy nhiên, Apple TV vẫn bị mắc kẹt với yếu tố hình thức và thông số kỹ thuật mà nó nhận được vào năm 2017. Tất cả điều đó có thể sắp thay đổi.

Một người mách nước đáng tin cậy tuyên bố rằng một Apple TV cao cấp sắp ra mắt, được trang bị chip A14X mang lại hiệu suất cấp bảng điều khiển. Hơn nữa, Apple được cho là đã bơm tiền vào Apple Arcade, để mở ra những tựa game có thể “đối thủ với Breath of the Wild “.

Nếu Apple sẽ tiếp nhận sức mạnh tổng hợp của Sony, Microsoft và Nintendo, tại sao lại là bây giờ? Chiến lược của nó sẽ cần như thế nào để thành công? Có thể cho rằng, không có gì giống như cách Apple tiếp cận trò chơi trong phần lớn thập kỷ trước.
Apple TV có đang trở thành một máy chơi game chất lượng cao không?
Apple TV có đang trở thành một máy chơi game chất lượng cao không?

Bất kỳ ai tin rằng kế hoạch biến Apple TV thành một máy chơi game luôn là kế hoạch của Apple. Nhưng nó không phải là một căng thẳng để đề xuất các mảnh và tiềm năng, trong nhiều năm, đã được hiển thị rõ ràng. Apple luôn có phương tiện để tạo ra một trải nghiệm chơi game – nó không bao giờ được cam kết đầy đủ.

Mọi thứ bắt đầu tích cực cho Apple trong lĩnh vực di động. Những người sáng tạo trò chơi iOS ban đầu đã kiếm được những may mắn nhỏ với những tựa game ăn khách; và mặc dù các giáo viên dạy học có móng vuốt quấn quanh bàn di chuột quý giá của họ chế nhạo điện thoại thông minh là ‘trò chơi không thích hợp’, bạn cần phải bật đèn nháy để không bị kích thích bởi cách iPhone và iPad thách thức và tăng cường indies.

Khi buộc người sáng tạo phải ‘suy nghĩ khác biệt’ (phần lớn thông qua việc tránh các điều khiển truyền thống), chúng tôi đã nhận được những điều thú vị trên màn hình cảm ứng như Eliss xoay ngón tay và phim kinh dị / phiêu lưu / tiểu thuyết / giải đố Device 6 . Nó giống như Miền Tây hoang dã – một nơi nấu chảy những ý tưởng là liều thuốc giải độc cho sự đồng nhất hóa ngày càng tăng quá thường thấy ở những nơi khác.

Mặc dù vậy, vẫn có cảm giác rằng game iOS phát triển mạnh bất chấp – không phải vì – của Apple. Thành công cảm thấy tình cờ và ngẫu nhiên. Các quyết định của Apple dần làm xói mòn thiện chí. Indies, ban đầu nổi lên bởi việc phát hành trò chơi cho iPhone và iPad dễ dàng như thế nào , đã trở nên vỡ mộng bởi chính sách xem xét của App Store khó hiểu và không nhất quán, Apple huấn luyện người dùng mong đợi các bản cập nhật miễn phí mãi mãi trên phần cứng phát triển nhanh chóng và sự thúc đẩy đối với các mô hình kinh doanh âm u. Các danh hiệu xuất sắc về mặt khách quan đã bị chôn vùi dưới đống freemium.Tiếp theo là một loạt các bước sai lầm và bỏ lỡ cơ hội. Apple đã thêm hỗ trợ bộ điều khiển cho iOS, có vẻ như đang bị ép buộc. Nó làm cho thông số kỹ thuật trở nên lộn xộn, ngay lập tức phân mảnh nó và bỏ qua các quy ước của ngành, có lẽ nghĩ rằng nó biết rõ hơn. Thông số kỹ thuật của bộ điều khiển trò chơi MFi ‘tiêu chuẩn’ đã bỏ qua một cách khó hiểu các thanh tương tự. Chỉ Logitech mới hỗ trợ nó với Powershell bị lỗi.

Nhưng ngay cả thông số kỹ thuật ‘mở rộng’ cũng thiếu chức năng chính mà bạn tìm thấy trên DualShock, ngăn các nhà phát triển dễ dàng chuyển các tựa game truyền thống sang iPhone và iPad . Thật hữu ích, Apple không bao giờ bận tâm để cho phép bạn lọc App Store cho các trò chơi được hỗ trợ.

Vào năm 2011, Apple TV có AirPlay, cho phép iPhone trở thành ‘bảng điều khiển’ của bạn và Apple TV là đường dẫn của nó đến điện thoại của bạn. Apple đã không làm gì với tiềm năng đó. May mắn thay, Apple TV dựa trên ứng dụng của năm 2015 sau đó đã đến – và cùng với nó là hy vọng.

Thiết bị rất nhỏ nhưng mạnh mẽ. Các tiêu đề có thể hoạt động trên tất cả bộ Apple của bạn và tiến trình đồng bộ hóa qua iCloud. Ai đó đã thuyết phục Activision tạo ra một phiên bản Guitar Hero .

Để chống lại sự tích cực này, Apple đã buộc các trò chơi phải hỗ trợ Siri Remote gây khó chịu, điều đáng kinh ngạc đối với các trò chơi truyền thống là nó kém về mặt chức năng so với bộ điều khiển NES.

Sau đó, để đánh giá tốt, các gói trò chơi lúc đầu bị giới hạn ở 200MB, buộc các tựa game tham vọng hơn phải thường xuyên tải xuống nội dung. Và trên các nền tảng của Apple, hệ thống thành tích / bạn bè Game Center đã được phép suy giảm đến mức nó tạo ra một màn hình trắng chết chóc khiến mọi người không thể rời khỏi vô số trò chơi.

Tuy nhiên, trong năm qua, có điều gì đó đã xảy ra. Chúng ta ngày càng thấy nhiều dấu hiệu cho thấy Apple, cuối cùng, đã hiểu rõ hơn về việc chơi game. Hỗ trợ đã có trong iOS / iPadOS cho các bộ điều khiển PlayStation và Xbox có chất lượng cao hơn và rẻ hơn các thiết bị tương đương MFi.Apple Arcade đã gây ngạc nhiên cho ngành công nghiệp với một loạt các tựa game khác nhau giúp phân biệt rõ ràng các trò chơi của Apple cung cấp so với đối thủ. Thay vì tìm cách thay thế các bảng điều khiển hiện có, nó tăng cường chúng, đồng thời cố gắng thu hút người dùng bình thường vào trò chơi. Nó có giá phù hợp – £ 5 mỗi tháng cho đăng ký sáu người dùng – và xuất hiện trong mọi gói Apple One.

Nếu Apple TV mới đạt được sức hút, có lẽ chúng ta sẽ thấy nhiều cổng Apple TV hơn của các trò chơi iPad cấp bảng điều khiển hiện có bên ngoài dịch vụ đăng ký của Apple, chẳng hạn như GRID Autosport . Ngay cả Game Center chưa được mở khóa cũng đã được hồi sinh và giờ trông rất thông minh.

Nhưng liệu đây có phải là nền tảng đủ mạnh cho một ‘bảng điều khiển’ Apple TV? Có những quyết định khó khăn ở phía trước và hồ sơ chơi game của Apple cho thấy họ có thể gặp khó khăn khi đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Với Apple Arcade, các báo cáo gần đây tuyên bố Apple đã chấm dứt một số hợp đồng để tập trung vào các trò chơi giúp tăng tỷ lệ người dùng. Có lẽ Apple Arcade không hoạt động về mặt tài chính, nhưng tin tức này có phần ưu tiên tăng thu nhập từ dịch vụ hơn chính trò chơi.

Ngoài ra, Apple sẽ phải ‘song hành’ Apple Arcade với các game độc ​​lập và bom tấn để xóa bỏ danh tiếng ‘chơi game không đúng cách’, thu hút game thủ cốt lõi và thách thức những gã khổng lồ console hiện có. Nhưng khi làm những điều này, Apple có nguy cơ loại bỏ những trải nghiệm kỳ quặc, hữu hạn đã làm cho việc chơi game trên iOS trở nên đặc biệt ngay từ đầu.

Hơn nữa, liệu Apple có thể ngừng làm Apple đủ lâu để cho mình một cơ hội trong lĩnh vực này? Có tin đồn rằng công ty sẽ tiết lộ bộ điều khiển của riêng mình cùng với Apple TV mới – nhưng tại sao? Lịch sử của nó trong bộ điều khiển đã được ảm đạm.

Và sau đó là vấn đề hóc búa về tiền bạc. Apple bị chỉ trích là đắt tiền, trong khi họ cho rằng nó mang lại giá trị. Điều đó đúng khi một sản phẩm chỉ có một mình trong lĩnh vực của nó hoặc vượt xa sản phẩm, chẳng hạn như với iPad. Đó không phải là trường hợp khi chiếc TV box ba năm tuổi của bạn đắt gấp đôi giá của Amazon và – trong bối cảnh chơi game – chỉ rẻ hơn 50 bảng Anh so với Xbox Series S hoàn toàn mới, đi kèm với dung lượng lưu trữ gấp tám lần và một bộ điều khiển thích hợp được đưa vào để có biện pháp tốt.

Các cựu chiến binh công nghệ có thể yêu cầu thận trọng. Giám đốc điều hành của Palm, Ed Colligan đã từng bác bỏ iPhone khi nói rằng “Những người làm PC sẽ không chỉ nghĩ ra điều này. Họ sẽ không chỉ đi vào ”. Nhưng chơi game console thì khác – đó là tính bộ lạc. Một chiếc hộp được thiết kế độc đáo sẽ không thể cắt được nó. A14X sẽ giành được nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia của Apple, nhưng sẽ không có nghĩa lý gì khi bảng điều khiển của Apple đối đầu với các hệ thống đối thủ với hồ sơ theo dõi lâu đời và danh mục đáng ghen tị chứa đầy các tựa game AAA.Tuy nhiên, tiềm năng vẫn còn. Chúng tôi biết Apple có khả năng tạo ra phần cứng tuyệt vời và túi tiền đủ sâu để mua trong các trò chơi. Nếu nó có thể giải đáp những lo lắng về hương vị và giá cả, duy trì sự hỗ trợ trên nhiều thiết bị và một Trung tâm trò chơi đang hoạt động, không làm bất cứ điều gì khó hiểu với bộ điều khiển, hãy thuyết phục các nhà phát triển chọn baton tvOS, quay cuồng với các tựa AAA, thể hiện niềm đam mê với trò chơi và đón nhận văn hóa chơi game, nó có một cơ hội tốt.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Apple có những gì cần thiết để vượt lên trên bảng điểm số cao hay không, hay liệu trong vài tháng tới, hãng sẽ nhìn chằm chằm vào màn hình ‘trò chơi qua’ nhấp nháy.

 

 


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here